>


 

 

Tin Nhân lực - Việc làm

SÔI ĐỘNG THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG ĐẦU NĂM

31/01/2012 8:57 SA.   1510 lượt xem
 Hôm nay (mồng 9 tháng Giêng), nhiều doanh nghiệp (DN) đã khai trương sản xuất, trong khi đã có những doanh nghiệp bắt đầu từ mồng 5 Tết. Những ngày qua, công nhân từ các tỉnh cũng đã về lại thành phố để chuẩn bị bước vào một năm lao động mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều DN tại TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Bình Dương lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Ðể công việc kinh doanh, sản xuất không bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp đã ráo riết tuyển dụng thêm lao động.
 

 

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty Nidec Tosok (TP Hồ Chí Minh).   ( Ảnh: CAO THĂNG )

Khai trương sớm

Năm nay, các DN khai trương rất sớm, nhất là DN kinh doanh dịch vụ. Ngay từ mồng 2 Tết (24-1), các siêu thị trên địa bàn thành phố như BigC, Co.op Mart, Vinatex Mart... đã đồng loạt mở cửa và thu hút một lượng lớn khách mua sắm mỗi ngày. Tiếp đó, vào các ngày mồng 4 và mồng 5 Tết (26 và 27-1) các DN kinh doanh điện máy cũng bắt đầu khai trương. Tại hệ thống siêu thị Thế Giới di động và siêu thị điện máy Chợ Lớn, Thiên Hòa (quận 12), sau khai trương đã có hàng trăm lượt khách đến mua sắm. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, ngay trong ngày khai trương, các DN đều tổ chức lì xì đầu năm cho khách hàng mua sản phẩm. Mặc dù giá trị lì xì không cao nhưng nhiều người mua hàng cảm thấy thích thú vì nhận được "lộc" đầu năm. Anh Thanh Hùng, nhân viên bán hàng ở siêu thị điện máy Thiên Hòa (quận 12) cho biết: Mặc dù đi làm sớm nhưng vẫn vui vì được hưởng những chế độ cao hơn so ngày thường, ngoài ra còn được nhận lì xì đầu năm.

Ðối với các DN sản xuất, khai trương sớm nhất có thể kể đến Công ty TNHH Ba Huân khi khai trương sản xuất vào ngày mồng 4 Tết (26-1).  Giám  đốc Công ty Phạm Thị Huân cho biết: Do thị trường thiếu nguồn cung sau Tết, đồng thời nhu cầu cũng tăng cao cho nên công ty đã khai trương sản xuất sớm. Ngay ngày đầu tiên, công ty cũng đã xuất hàng đến các điểm bán hàng bình ổn và các điểm bán lẻ. Trong khi đó, Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon - KCN Tân Bình) cũng khai trương vào mồng 6 Tết (28-1), các công nhân cũng được DN lì xì 500 nghìn đồng khiến nhiều công nhân vui vẻ và hăng hái làm việc trong ngày đầu tiên.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, ngay ngày mồng 8 Tết (30-1), rất đông DN đã rộn rã khai trương. Tại KCN Tân Bình, nhiều DN đã khai trương sản xuất đầu năm trong không khí vui tươi, rộn rã. Bên cạnh đó, trên cung đường Cộng Hòa - Trường Chinh (quận Tân Bình và 12), các DN ngành ngân hàng đã rộn rã khai trương với những màn múa lân, múa rồng rôm rả. Giám đốc Công ty Dây và cáp điện Thuận Phát Phan Văn Nguyên cho biết, thường các DN chọn ngày tốt và "hợp tuổi" mới khai trương, nhưng cũng khoảng từ mồng 8 trở lên. Năm nay, công ty của ông cũng khai trương vào mồng 9 Tết, nhưng chỉ hoạt động ở một số bộ phận vì lượng công nhân ở các tỉnh xa có khi chưa vào kịp.

Thiếu lao động

Nhu cầu lao động đầu xuân hiện đang nóng dần khi các DN bắt đầu khai trương sản xuất. Năm nào cũng vậy, sau Tết, một lượng lớn lao động không quay trở lại DN hay ở lại quê làm việc hoặc "nhảy" sang nơi làm việc mới có chế độ đãi ngộ tốt hơn. Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn cho biết, những ngành nghề thường thiếu hụt lao động trong thời gian này là nhóm: dệt - may - giày da, chế biếnthực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng, cơ khí, điện tử...

Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm các  KCX - KCN TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Tùng  cho biết, trong Tết, các doanh nghiệp ráo riết tổ chức thưởng Tết, chăm lo đời sống cho người lao động nhằm giữ chân người lao động gắn bó với  doanh nghiệp. Mặc dù đã hạn chế được phần nào người lao động "nhảy" việc sau Tết nhưng tình trạng người lao động bỏ doanh nghiệp vẫn diễn ra phổ biến, khiến không ít doanh nghiệp phải lao đao tìm lao động. Tuy nhiên, theo dự báo tình hình lao động năm nay sẽ bớt căng thẳng hơn so mọi năm.

Trong khi đó, đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong hai tháng đầu năm 2012, các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cần tuyển 45 nghìn lao động. Trong đó, tháng 1 cần tuyển khoảng 15 nghìn lao động và tháng 2 là khoảng 30 nghìn lao động do các doanh nghiệp bắt đầu tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số ngành nghề sẽ thu hút nhiều lao động là dệt may - da giày, xây dựng, cơ khí, điện - điện tử. Sau đó, trong quý II năm 2012 và quý III năm 2012, thị trường lao động sẽ tiếp tục có sự biến động về cung - cầu, nhưng đã có sự ổn định hơn so quý I. Trong quý III và IV của năm 2012, nhu cầu tuyển dụng của các  doanh nghiệp sẽ tập trung vào nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ chuyên môn cao trong một số nhóm ngành nghề như: cơ khí, công nghệ thông tin, quản lý nhân sự, hóa - hóa chất, ma-két-tinh, kinh doanh, bán hàng, dịch vụ - phục vụ, y tế, chăm sóc sức khỏe, xây dựng - kiến trúc. Một số ngành nghề, nguồn cung nhân lực tiếp tục tăng nhanh so nguồn cầu nhân lực trong năm 2012 như quản lý điều hành, kế toán, hành chính văn phòng, kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu, tin học, quản trị kinh doanh và sẽ là những ngành mất cân đối về chất lượng nhân lực trong năm 2012.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết, dự kiến nhu cầu nhân lực của thành phố năm 2012 sẽ có 265 nghìn chỗ làm việc, trong đó sẽ có hơn 120 nghìn chỗ làm việc mới. Trong tổng số nhu cầu nhân lực năm 2012, nhu cầu tuyển dụng lao động của các KCN - KCX trên địa bàn  thành phố là 30 nghìn chỗ làm việc với các nhóm ngành, nghề như: điện - điện tử (18%), dệt may (18%), dịch vụ, cơ khí, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, mộc, bao bì, hóa dược... trong đó cơ cấu trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng chiếm 7%, trung cấp: 12%, công nhân kỹ thuật: 19%, lao động đã qua đào tạo nghề: 30% và lao động chưa đào tạo nghề: 32%. Trưởng phòng Quản lý lao động thuộc Ban quản lý Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh Hồ Xuân Lâm thì cho rằng, trong năm 2012, các ngành có thâm dụng lao động lớn sẽ không có nhu cầu tuyển dụng nhiều như mọi năm. Với các doanh nghiệp dệt may, da giày trong các khu công nghiệp thì tình hình đơn hàng năm nay khó khăn hơn, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất cho nên không đăng ký tuyển nhiều. Hiện tại, đang có một luồng dịch chuyển lao động từ các doanh nghiệp nhỏ, lương thấp, đơn hàng khó khăn sang các doanh nghiệp lớn, ổn định cho nên gây ra tình trạng nơi thiếu, nơi thừa lao động. Khác hẳn với mọi năm, phần lớn doanh nghiệp năm nay đều "than" không tìm đâu ra lao động.

HẢI MINH

Nguồn: nhandan.com.vn

Xem thêm
 
Tiêu điểm Xem nhiều