>


 

 

Tin Trung tâm

Hội thảo xây dựng báo cáo giữa kỳ dự án hợp tác Việt Nam - Liên minh Châu Âu về việc làm cho sinh viên

10/06/2018 6:08 SA.   861 lượt xem
            Hội thảo sơ kết, xây dựng báo cáo giữa kỳ kết quả nghiên cứu về tình hình việc làm, năng lực đáp ứng yêu cầu công việc của sinh viên mới ra trường, một trong các hoạt động của Dự án hợp tác Việt Nam - Liên minh Châu Âu về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (European and Vietnamese Collaboration on Graduate EmploymENT - EVENT) diễn ra tại trường đại học Valencia, Tây Ban Nha từ ngày 16/5 đến 18/5/2018. Thành phần tham dự hội thảo gồm nhóm nghiên cứu thuộc 5 trường đại học Kinh tế quốc dân, đại học Công nghiệp Hà Nội, đại học Huế, đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đại học Valencia (Tây Ban Nha), đại học Uppsala (Thụy Điển), đại học Groningen (Hà Lan) và một số thành viên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, chuyên viên Cục Hợp tác quốc tế, chuyên viên Trung tâm Truyền thông Giáo dục).

Mục tiêu của Dự án nhằm thúc đẩy hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam để nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo đại học và sau đại học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động; giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; tăng cơ hội việc làm cho sinh viên và giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ; nắm bắt các xu thế việc làm và định hướng nghề nghiệp sớm cho sinh viên; đồng thời tăng sức cạnh tranh và chất lượng đào tạo đại học Việt Nam, trong đó tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong các yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng đại học khu vực và quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Ảnh: Nguyễn Đăng Lương

         Hội thảo tập trung xây dựng báo cáo giữa kỳ kết quả nghiên cứu về tình hình việc làm, năng lực đáp ứng yêu cầu công việc của sinh viên mới ra trường thuộc 5 trường tham gia dự án nêu trên; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu dự báo nhu cầu thị trường lao động, việc làm; kinh nghiệm xây dựng cổng thông tin điện tử về hướng nghiệp, việc làm.

Tại hội thảo, các nhóm tổng hợp số liệu và phân tích các nhóm vấn đề:

- Mô tả dự án EVENT: Bối cảnh dự án, các hoạt động của dự án, kết quả mong đợi của hoạt động nghiên cứu và các đối tác của dự án. Trong đó, dự kiến kết quả nghiên cứu sẽ là kết quả phân tích dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp; tác động đến chính sách của chính phủ và quản lý trường đại học; thiết lập quy trình chuẩn và phương pháp nghiên cứu về vấn đề nghiên cứu việc làm của sinh viên tốt nghiệp.

- Mục tiêu và phạm vi nghiên cứu: Các đối tác châu Âu trong dự án EVENT đã được lựa chọn nghiêm ngặt dựa trên năng lực của họ để cùng với các đối tác của Việt Nam nghiên cứu thông qua thống kê số liệu của các trường ĐH của Việt Nam tham gia dự án và khảo sát các sinh viên tốt nghiệp từ các trường này nhằm: bổ sung thông tin về tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp; tìm kiếm câu trả lời cho tình trạng sinh viên ra trường thiếu việc làm, làm việc không phù hợp với chuyên ngành đào tạo, thiếu các kỹ năng “mềm”, tìm ra những năng lực đáp ứng yêu cầu công việc còn thiếu và còn yếu, mức độ phù hợp giữa chương trình đào tạo với yêu cầu công việc của thị trường lao động; sự hỗ trợ cho sinh viên trước khi tốt nghiệp; hướng tới xây dựng các giải pháp khắc phục tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm, nâng cao kỹ năng, năng lực đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

- Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng các phương pháp lấy mẫu, bảng hỏi, nghiên cứu thử nghiệm.

- Tổng hợp, phân tích kết quả nghiên cứu và nhận xét, đánh giá sơ bộ kết quả nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu và các chuyên gia dự kiến một số đề xuất, kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam như: Sự liên quan của việc thực hiện các nghiên cứu theo dõi việc làm sinh viên với việc phát triển các trung tâm nghề nghiệp tại các trường đại học; cần nhấn mạnh hơn vào phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng về công nghệ thông tin, ngoại ngữ; hợp tác chuyên sâu hơn với các nước phát triển (mời chuyên gia nước ngoài giảng dạy, thăm quan học tập, thực tập sinh, phát triển chương trình chung); đẩy mạnh hướng dẫn, tư vấn nghề nghiệp trong mọi lĩnh vực giáo dục (từ cấp trung học trở lên); đảm bảo chất lượng (chương trình giảng dạy, giảng viên); xây dựng, thiết lập mạng lưới cựu sinh viên cho tất cả các trường đại học, cao đẳng.

Giáo sư José Peiro (chuyên gia về nghiên cứu thị trường lao động của sinh viên tốt nghiệp và thực hành chuyên môn quản lý nguồn nhân lực, chuyên gia về các vấn đề tổ chức liên quan đến các cơ sở giáo dục đại học) trường đại học Valencia đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu dự báo nhu cầu thị trường lao động, việc làm; kinh nghiệm xây dựng cổng thông tin điện tử về hướng nghiệp, việc làm với các thành viên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch tiếp nhận và sử dụng, phát triển kết quả nghiên cứu của Dự án một cách hiệu quả sau khi dự án kết thúc.


Họp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Trái qua: 1. Ông Hoàng Công Dụng-Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực 2. Bà Bùi Lan Hương-Chuyên viên Cục Hợp tác quốc tế 3. Bà Oddný Sverrisdóttir-Phòng quốc tế trường ĐH Uppsala Thụy Điển, điều phối viên Dự án 4. Ông José Peiro-Chuyên gia trường ĐH Valencia, Tây Ban Nha

Ảnh: Nguyễn Đăng Lương

Sau 3 ngày làm việc, các chuyên gia và nhóm nghiên cứu đã tổng hợp sơ bộ các kết quả nghiên cứu, xây dựng dự thảo báo cáo giữa kỳ, thông qua kế hoạch nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo và lập kế hoạch công bố báo cáo kết quả nghiên cứu của Dự án (thuyết trình, hội nghị, hội thảo, áp phích, đăng mạng, v.v.), dự kiến các hoạt động công bố kết quả (các thông điệp quan trọng): Thông cáo báo chí, thông tin cho các trường đại học, cho các bộ ngành và chính phủ.

                                                            Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực

Xem thêm
 
Tiêu điểm Xem nhiều