Cung cấp thông tin chính thống giúp học sinh chọn đúng nghề trong tương lai

Quang cảnh buổi tọa đàm.

GD&TĐ - Ngày 19/9, tại Lào Cai, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi tọa đàm "Cung cấp thông tin dự báo thị trường lao động và tư vấn hướng nghiệp phục vụ tuyển sinh đại học tại tỉnh Lào Cai".

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm cung cấp, trao đổi thông tin về dự báo việc làm, xu hướng nghề nghiệp, nhu cầu của thị trường lao động và hướng nghiệp để giúp học sinh có thông tin trong việc lựa chọn ngành nghề, trường đào tạo phù hợp với cá nhân, nhu cầu xã hội từ đó tăng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Đến dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai, các diễn giả trong các lĩnh vực hướng nghiệp, lao động, việc làm cùng các thầy cô giáo, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Công Dụng- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) cho biết: Việc định hướng cho học sinh chọn nghề nghiệp trong tương lai là rất cần thiết. Đây cũng là vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm.

Các em học sinh cần hiểu rõ về nghề, chọn nghề phù hợp với khả năng của mình. Điều này sẽ giúp gia đình nói riêng và xã hội nói chung tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi học sinh học không đúng nghề, góp phần khắc phục được sự mất cân đối trong đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội.

Những năm trước đây, việc lựa chọn trường, chọn ngành để dự thi của học sinh chủ yếu căn cứ vào mức điểm trúng tuyển, các trường ĐH có tiếng, theo định hướng của cha mẹ, theo thị hiếu, nhu cầu chủ quan của mình, do hiệu ứng "đám đông".

Các chuyên gia tư vấn việc chọn nghề cho học sinh

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, việc chọn ngành, chọn nghề của học sinh đã thực tế hơn, đã có sự tính toán và định hướng tốt hơn những năm trước đây. Học sinh hiện nay có nhiều kênh thông tin để tiếp cận thông tin để chọn trường, chọn ngành, định hướng nghề nghiệp như qua các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội, từ nhà trường, thầy cô, bạn bè, gia đình hay từ các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp...

Đây là một trong các điều kiện thuận lợi để các em học sinh có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin đa dạng, đa chiều, song cũng là một khó khăn trong việc xác định thông tin chính thống để việc xác định phương hướng lựa chọn nghề nghiệp được sát thực.

Học sinh đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Do đó, Bộ GD&ĐT tổ chức buổi tọa đàm với mong muốn cung cấp thông tin chính thống đến các em học sinh để chuẩn bị tâm thế, xác định phương hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các em có thể tìm hiểu sâu về các ngành, nghề mà mình yêu thích, các ngành, nghề đang và sẽ có sức hút lớn trên thị trường lao động, đặc biệt là những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến thì trường lao động Việt Nam.

Bên cạnh việc cung cấp và trao đổi các thông tin về tư vấn hướng nghiệp, thông tin về xu hướng nghề nghiệp và những thông tin tổng quan về dự báo thị trường lao động, buổi tọa đàm cũng cung cấp và trao đổi một nội dung liên quan đến xu hướng đào tạo các lĩnh vực và việc làm sinh viên tốt nghiệp.

Vân Anh - https://giaoducthoidai.vn

No comments yet. Be the first.