Ký kết hợp tác Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh nhằm cung ứng các dịch vụ về giáo dục, đào tạo, nhân lực và việc làm cho sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp

Chiều 21/4/2022, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT (MOET-TSC) và Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE) nhằm phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ đào tạo, cung ứng nhân lực, tuyển dụng, việc làm, hướng nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và công nghệ 4.0 của hai bên.

Nhiều điều khoản hợp tác

Trong biên bản, hai bên thỏa thuận tăng cường quan hệ hợp tác, phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi Bên về khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong nghiên cứu khoa học, cung ứng các dịch vụ về giáo dục, đào tạo, nhân lực và việc làm.

Hợp tác triển khai một số hoạt động nghiên cứu dự báo nhân lực, đào tạo kỹ năng sinh viên; hỗ trợ sinh viên thực tập, tìm việc làm, khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp, cung cấp nguồn chuyên gia, nhân lực chất lượng cao cho cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các nội dung hợp tác gồm: Tổ chức hỗ trợ sinh viên đến thực tập tại các cơ sở giáo dục phổ thông, doanh nghiệp; tìm việc làm thêm, giới thiệu việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp; đưa học sinh, sinh viên đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài theo hình thức vừa học vừa làm, rèn luyện kỹ năng (thực tập sinh), du học có học bổng và tự túc kinh phí.

Kết nối với các đơn vị sử dụng nhân lực; thực hiện các hợp đồng cung ứng chuyên gia, nhân lực trình độ cao (cơ chế đặt hàng đào tạo theo nhu cầu) cho các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hợp tác tổ chức các lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng các kĩ năng số, giáo dục hướng nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ, thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và công nghệ số 4.0 cho học sinh, sinh viên, giảng viên;

Cử chuyên gia, nhà khoa học và giảng viên có kinh nghiệm tham gia các chương trình, khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho các địa phương, đơn vị; hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tâm lý học đường do Trung tâm MOET-TSC tổ chức.

Phối hợp tổ chức các lớp/khóa đào tạo chuyên đề sư phạm liên quan, kỹ năng định hướng, đào tạo nghề theo nhu cầu; đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bằng tiếng Anh cho giáo viên nước ngoài có nhu cầu.

Phối hợp tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, các sự kiện tư vấn tuyển sinh, tư vấn du học, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, tư vấn chuyển giao công nghệ, hội chợ/sàn giao dịch việc làm, giới thiệu tuyển dụng, hội thi, vinh danh cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc.

Phối hợp triển khai nghiên cứu, đánh giá, khảo sát về thị trường lao động, nhân lực, hướng nghiệp - việc làm, xu hướng phát triển ngành/chương trình đào tạo, báo cáo đánh giá về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sẵn sàng triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm MOET-TSC cho biết: Với chức năng nhiệm vụ của mình, Trung tâm sẽ phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai hiệu quả các nội dung nêu tại biên bản thỏa thuận hợp tác.

Trung tâm sẽ kết nối các cơ sở giáo dục phổ thông, các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận để phối hợp triển khai hoạt động hỗ trợ sinh viên thực tập, tư vấn giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp của Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, kết nối các quỹ đầu tư, chuyên gia để hỗ trợ đào tạo kỹ năng khởi nghiệp và ươm tạo phát triển, thương mại hóa các dự án tiềm năng của sinh viên.

Khai thác các đơn hàng từ các cơ sở giáo dục phổ thông, đối tác có nhu cầu tuyển dụng hay đào tạo đặt hàng nhân lực sư phạm trình độ cao để phối hợp cùng HCMUE triển khai thực hiện. Phối hợp với các cơ quan quản lý các cấp, cơ sở giáo dục, đơn vị liên quan triển khai các nội dung trong khuôn khổ Biên bản Thỏa thuận hợp tác.

Khẳng định tiềm năng hợp tác của hai đơn vị là rất lớn và có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới, GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tham gia triển khai các nội dung nêu tại biên bản thỏa thuận hợp tác.

Nhà trường sẽ cung cấp nhu cầu, quy mô và danh sách sinh viên đi thực tập hằng năm hay thực tập tốt nghiệp theo quy định của chương trình đào tạo hoặc nhu cầu thực tế của sinh viên cho MOET-TSC để phối hợp các đối tác, doanh nghiệp tiếp nhận; giám sát quá trình triển khai và thực hiện các nghĩa vụ, quyền lợi liên quan theo thỏa thuận các bên liên quan.

Chỉ đạo các tổ chức liên quan của nhà trường để thống nhất xây dựng nội dung, chương trình và tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng thiết yếu, kỹ năng nghề nghiệp, khởi nghiệp, đào tạo và thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho sinh viên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, kế hoạch của nhà trường; trên cơ sở khai thác các chuyên gia giỏi thuộc hệ sinh thái của MOET-TSC.

Cùng với đó, nhà trường sẽ cử đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, báo cáo viên trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng và cung cấp, giới thiệu, chuyển giao ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ cho Trung tâm MOET-TSC.

Nhà trường cũng cam kết tham gia các hoạt động khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp, khảo sát đánh giá của các đơn vị sử dụng lao động, xây dựng báo cáo dự báo phát triển nhân lực sư phạm, chương trình đào tạo; ngày hội tư vấn tuyển sinh, tuyển dụng do Trung tâm MOET-TSC tổ chức hằng năm.

GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bày tỏ vui mừng trước tiềm năng hợp tác của hai đơn vị

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm MOET-TSC phát biểu tại buổi làm việc

Trung tâm MOET-TSC và Trường ĐH Sư phạm TPHCM ký kết hợp tác

GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trao quà lưu niệm cho Trung tâm MOET-TSC